วันอังคารที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2554

อยู่เหงาๆ เราไปเที่ยว : วัดพระแก้ว และ พระบรมมหาราชวัง ( Wat Phra Kaew & The Grand Palace )

วัดพระแก้ว และ พระบรมมหาราชวัง เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่โด่งดัง ของนักท่องเที่ยวต่างชาติ มากเลย โดยเฉพาะชาวตะวันตก #เราเอง เคยได้ไปอ่าน คอมเมนท์ ของฝรั่ง ที่เดินทางมาท่องเที่ยวไทย หลายคนบอกว่า เขาประทับใจที่ได้มาชม วัดพระแก้ว และ พระบรมมหาราชวัง ที่กรุงเทพมหานครนี่ด้วยล่ะจ้ะ

ไม่เพียงแต่ชาวตะวันตกเท่านั้น ชาวเอเชีย อย่างคนจีน คนญี่ปุ่น หรือ คนเกาหลี ก็มีทัวร์มาลง และ มีนักท่องเที่ยว จำนวนมาก ด้วยจ้า ยิ่งถ้าเป็นวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ คนก็จะเยอะเป็นพิเศษ เลยทีเดียว 


หนึ่งในเจดีย์ทอง 2 องค์ หน้าปราสาทพระเทพบิดร


เล่า ประวัติ นิดหนึ่งนะ

วัดพระแก้ว หรือ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม สร้างมาตั้งแต่สมัย สมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ 1 โดยสร้างในเขตพระบรมมหาราชวัง พร้อมกับการสร้างกรุงเทพ เป็นราชธานี ตั้งแต่ปี 2325 และ 2 ปีต่อมา มีการนำ พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร หรือ พระแก้วมรกต มาจาก วัดอรุณราชวราราม ฝั่งกรุงธนบุรี มาประดิษฐาน


รูปสัมฤทธิ์ครึ่งคนครึ่งกวาง

ประวัติ พระแก้วมรกต ยาวนานมาก จะขอเล่าย่อๆ ละกัน น้ะจ้ะ
ย้อนไป ตั้งแต่ พ.ศ. 1977 มีฟ้าผ่าเจดีย์ องค์หนึ่ง ในเมืองเชียงราย (ซึ่งก็คือที่วัดพระแก้วปัจจุบัน) พบพระพุทธรูปปิดทองคำทึบทั่วองค์ หลังจากนั้น ปูนที่ลงรักปิดทองหุ้มตัวพระ กะเทาะออกที่ปลายพระนาสิก จึงเห็นว่า เป็นพระพุทธรูปแก้วทึบ

ครุฑยุดนาคสัมฤทธิ์ปิดทอง 112 ตัว รอบฐานพระอุโบสถ 4 ด้าน

มีการจะนำไปที่เมือง เชียงใหม่ แต่ช้างตื่นไปนครลำปางหลายครั้ง เจ้าเมืองเชียงใหม่วิตกว่าผีที่รักษาตัวพระจะไม่ยอมมาเมืองเชียงใหม่ จึงนำไปประดิษฐานที่วัดที่ลำปาง (เข้าใจว่าคือ วัด พระแก้วดอนเต้า)
พระบรมมหาราชวัง
พ.ศ. 2011 พระเจ้าติโลกราช ผู้ครองเมืองเชียงใหม่ จะนำ พระแก้วมรกต มาไว้ที่เมืองเชียงใหม่ มีการสร้างปราสาท แต่ อสนีบาต ทำลายยอดที่สร้างหลายครั้ง จึงอัญเชิญไปไว้ที่พระวิหารแทน

ต่อมา พระเจ้าไชยเชษฐา อัญเชิญไป หลวงพระบาง และย้าย ไปที่นครเวียงจันทน์

พอ สมัยกรุงธนบุรี เมื่อสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ซึ่งตอนนั้นเป็น เจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก ได้นครเวียงจันทน์ จึงอัญเชิญกลับมากรุงธนบุรี และกรุงเทพ ในเวลาต่อมา


แต่เขาไม่ให้เข้าไปถ่ายรูปพระแก้วมรกตข้างในน้ะจ้ะ แต่ไม่เป็นไร แค่บรรยากาศรอบๆ ก็สุดยอดแล้วจ่ะ ...

ไม่มีความคิดเห็น:

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...